Ngôi làng nhỏ vùng cao tựa lưng vào dãy núi bồng bềnh mây thật nên thơ! Khung cảnh ấy chứa đựng rất nhiều chất liệu tốt để cho nhiếp ảnh khai thác. Song nhìn tổng thể, vẫn có cái gì đó khiến ảnh chênh vênh, chưa vững chắc. Nguyên nhân đến từ đâu?

 

Phân tích ảnh ruộng bậc thanh Tây Bắc

 

Quan sát bối cảnh để tìm ra các yếu tố nổi bật có thể làm chất liệu chính trong tạo hình, ta thấy có các chi tiết sau: 1. Ngọn núi hình tam giác vững chắc ở phía xa. 2. Khu vực ruộng bậc thang đang phủ kín màu xanh của lúa. 3. Con đường đất uốn cong dẫn về ngôi làng. 

 

Ảnh ruộng bậc thang chia làm 3 phần 

 

Tác giả đã phát hiện và chọn ngọn núi làm chủ điểm cho bức ảnh là hoàn toàn xác đáng khi mà sắc độ, hình dáng của ngọn núi có sức hút tốt. Do đó điểm chưa hợp lý nằm ở khu vực tiền cảnh. Tại đây có sự tranh chấp và chưa nhất quán giữa khu ruộng bậc thang và con đường trong việc đóng vai trò làm yếu tố phụ cho ngọn núi phía xa. Ta thử cắt tấm ảnh ra làm hai để làm rõ điều này:

 

Cắt ảnh ruộng làm hai phần

 

Từ kết quả trên, chúng ta thấy các yếu tố phụ hoàn toàn có thể đứng độc lập. Đây chính là nguyên nhân khiến bức ảnh chưa vững vàng. Do vậy, bước tiếp theo chúng ta sẽ đánh giá giá trị của hai mảng tiền cảnh để đưa ra sự lựa chọn thích đáng hơn: Với khu ruộng bậc thang, dù có nhiều đường cong uốn lượn nhưng màu xanh của lúa không tách khỏi được màu xanh của bối cảnh. Điều này làm giảm giá trị của phần phụ khiến ảnh bị chìm. Kế đến là con đường, ưu thế là đường nét rõ ràng, tiết diện đường cong lớn, đủ mạnh để lôi kéo thị giác của người xem với màu vàng và sắc độ tương đối sáng. Như vậy lấy con đường làm tiền cảnh sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn.

Song quan sát hình cắt thứ 2, con đường làm đường dẫn rất tốt nhưng khu vực kết thúc lại không có một chủ điểm nào rõ ràng làm điểm tựa cho ảnh. Vậy nên ảnh cắt số 2 chưa thuyết phục. Đến đây giả lập được đặt ra là: Nếu con đường dẫn về ngọn núi có hình tam giác bên hình cắt 1 sẽ cho một hiệu quả tốt hơn không? Tôi thử dùng Photoshop làm điều đó:

 

Ảnh ruộng bậc thanh Tây Bắc đã hoàn thiện tương đối

 

Rõ ràng kết quả thuyết phục hơn rất nhiều. Như vậy tại thời điểm này nếu được chụp lại ta giải quyết như thế nào? Giải pháp như sau: Di chuyển về phía phải một chút để con đường khỏa lấp bớt thửa ruộng bậc thang, đồng thời tạo ra một trục ngắm sao cho: máy ảnh – con đường – ngọn núi tương đối thẳng hàng nhằm phát huy tối đa tác dụng đường dẫn của phần phụ giúp ảnh chặt chẽ và hấp dẫn hơn. Và khi vị trí đặt máy được xác định, việc còn lại là chờ mây, nắng, gió…để bấm máy.

                                                                                                                              Hoàng Trung Thủy